Bảng Giá Trà Shan Tuyết Ngon Tại Hà Nội. Vì đặc tính của Trà len men là tiếp tục được lên men theo thời gian, càng để lâu, quá trình lên men càng được nhiều hơn, vị và hương trà càng ngon nên giá trị Trà cũng tăng theo thời gian. Hãy cùng MTel tìm hiểu về dòng trà này
Bảng giá một số dòng Trà Shan Tuyết của công ty Tiên Thiên Trà
Giá Trà shan tuyết cũng chịu tác động từ kỹ thuật chế biến bao gồm: kỹ thuật Diệt Men và kỹ thuật Lên Men.
Trà shan tuyết cổ thụ tại Việt Nam chỉ có ở vùng núi cao phía Bắc với các loại danh trà như: shan tuyết Suối Giàng (Yên Bái), shan tuyết Tây Côn Lĩnh (Hà Giang), shan tuyết Tà Xùa (Sơn La)… Trà được chế biến theo phương pháp thủ công của người dân tộc Dao.
Việt Nam có tới 35 tỉnh trồng chè, phần nhiều tập trung ở vùng trung du miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên. Trong đó chè Suối Giàng, Hà Giang, Tà Xùa, Trà Shan tuyết Tiên Thiên ở Tả Thàng là 4 vùng được đánh giá là ngon nhất và lớn nhất cả nước với bạt ngàn những rừng trà cổ thụ.
Trà Diệt Men
Khi dùng kỹ thuật diệt men vào trong sản xuất trà shan tuyết sẽ cho ra các sản phẩm Trà Xanh thông thường mà chúng ta hay gọi là Trà Mạn. Bởi áp dụng kỹ thuật này máy móc sẽ hỗ trợ được nhiều hơn trong quy trình làm Chè, ít công đoạn thủ công hơn, giảm thiểu được sai số & sức người nên giá của sản phẩm Trà diệt men cũng sẽ mềm hơn.
Giá Trà Shan Tuyết sản phầm Trà xanh thường dao động từ 60,000 VND – 200,000 VND cho 100 gram tùy thuộc vào phẩm cấp
Trà shan cổ thụ Lên Men
Nếu kỹ thuật diệt men chủ yếu dành cho phân khúc các sản phẩm trà thông thường thì kỹ thuật lên men thường dùng trong chế biến các sản phẩm Trà cao cấp như Bạch Trà, Trà ép bánh (Trà phổ nhĩ), Hồng Trà cao cấp. Kỹ thuật lên men Chè sử dụng nhiều công đoạn thủ công (ủ tự nhiên, phơi nắng gió…), dựa nhiều vào kinh nghiệm của người làm Chè và thời gian hoàn thành quy trình lâu, tốn nhiều công sức nên giá thành sản phẩm Trà lên men thường cao hơn Trà diệt men.
Các loại Trà lên men có giá thành từ 100,000 VND – 300,000 VND cho 100 gram Trà, phụ thuộc vào phẩm cấp. Đặc biệt giá của dòng trà lên men còn phụ thuộc vào thời gian..
Đặc điểm của bạch trà san tuyết
Cái tên trà shan tuyết bắt nguồn từ lớp lông mao trắng tinh khôi trên búp trà. Cánh trà thường lớn hơn trà búp Thái Nguyên và nhỏ hơn trà Bảo Lộc.
Khi pha ra, màu trà trong sáng tự nhiên, thường trắng vàng hoặc vàng màu mặt ong (do ảnh hưởng của người làm trà hoặc cách pha) nhưng chủ đạo vẫn là màu trắng. Nếu bạn nhìn kỹ có thể thấy lớp lông mao nhỏ li ti trong nước, búp trà khi nở ra vẫn giữ được sắc xanh và nhìn đầy sức sống như búp tươi (xem ảnh bên dưới).
Hương vị trà
Hương trà thơm mùi cỏ sớm, cảm giác ngọt thanh, mát lại hơi ngai ngái. Vị trà chát chứ không hề đắng. Khi uống vào đến ngụm thứ 3 cảm thấy dính dính ở cổ, sau đó ngọt dần.
Chắc hẳn nếu một lần từng nhâm nhi ngụm trà Shan Tuyết bạn sẽ khó có thể quên được vị chát đậm nhưng êm, không đắng gắt và đượm vị ngọt hậu của trà.
Đây là loại trà khá đặc biệt. Nếu pha đúng chuẩn, có thể uống được 8, 9 nước. Còn nếu “ngâm trà” như các cụ thì uống được 6 nước lận.
Chú ý khi pha trà với nước có khoáng hoặc nước máy sẽ cho ra những vị trà khác, Tôi Yêu Trà thường khyên sử dụng nước tinh khiết.
Trà san tuyết vụ xuân
Tiêu chuẩn 1 tôm (nõn) như Bạch trà san tuyết của Tôi Yêu Trà. Đây chính là thành phẩm giá trị cao nhất của bạch trà shan tuyết.
Cách phân biệt các loại bạch trà san tuyết
Chỉ có các chồi và lá non được sử dụng cho Bạch trà shan tuyết. Tại tiên Thiên Trà, chúng tôi phân cấp bạch trà san tuyết dựa theo cách thu hái và chế biến:
Bạch trà shan tuyết loại 1: Tiêu chuẩn 1 tôm (nõn) như Bạch trà san tuyết của Tôi Yêu Trà. Đây chính là thành phẩm giá trị cao nhất của bạch trà shan tuyết.
Shan tuyết loại 2: Tiêu chuẩn 1 tôm 1 lá
Shan tuyết loại 3: Tiêu chuẩn 1 tôm 2 lá
Shan tuyết loại 4: Thực ra, liệt kê vào đây kể cũng khó vì shan tuyết loại bốn … không hề có tuyết. Nó chỉ đơn giản là sử dụng lá 2, lá 3 của cây trà tuyết cổ thụ
Ý nghĩa của tên gọi chè là shan
Trà shan tuyết: tên “chính thức nhất”
Chè shan tuyết: theo thói quen gọi “chè” của người miền Bắc
Trà tuyết, chè tuyết: gọi ngắn, nhấn đến những búp trà trắng như tuyết
Trà tuyết san, chè tuyết san: một cách viết khác của từ “shan”
Trà shan tuyết cổ thụ, chè shan tuyết cổ thụ: ý nói về cây trà trên núi lâu năm
Trà shan tuyết Hà Giang, chè shan tuyết Hà Giang: vùng trà shan tuyết nổi tiếng nhất Việt Nam
Trà/chè shan tuyết Sối Giàng, Yên Bái, Tà Xùa: chỉ loại trà shan tuyết ở các vùng trà đó.
Trà Shan Tuyết là loại trà ngon bậc nhất của vùng Hà Giang, thuộc phía Tây Bắc Việt Nam. Tỉnh Hà Giang có độ cao trung bình trên 2.000m, và quanh năm có tuyết bao phủ, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn. Chính sự thú vị của khí hậu nơi đây đã góp phần tạo nên một loại trà có hương vị thanh mát và hậu vị ngọt ngào.
Cách pha chè shan tuyết cổ thụ ngon
Khuyến nghị: Nhiệt độ pha: khoảng 90°C, lượng trà : 5g/200ml nước , thời gian hãm trà : 20 giây.
Đây là 3 yếu tố quan trọng trong việc pha trà, giúp bạn có thể pha được một chén trà ngon.
Đầu tiên, bạn nên tráng nước sôi toàn bộ ấm chén. Sau đó cho trà vào ấm trà. Lượng trà bao nhiêu là tùy theo khẩu vị của bạn.
Bạn có thể điều chỉnh gia giảm lượng trà trong những lần pha sau để chọn được lượng trà phù hợp nhất.
Rót nước nóng tầm 90 độ vào ấm trà. Lượng nước tùy theo số chén mà bạn muốn rót
Hãm trà trong khoảng 20-25 giây, sau đó rót toàn bộ trà trong ấm vào các chén trà. Sau khi đã rót hết trà trong ấm ra, mở nắp ấm để xác trà nguội bớt.
Khi nào uống lần tiếp theo thì lại tiếp tục châm thêm nước vào ấm.
Giờ thì thưởng trà thôi.
Một số lưu ý để pha trà ngon hơn
Cho thêm trà nếu bạn muốn uống đậm hơn chứ không ngâm lâu hơn
Khi pha trà, nếu muốn nước trà trong và đẹp thì nên rót nước vào ấm thật nhẹ tay. Hạn chế để xác trà bị đảo nhiều trong ấm.
Khi rót trà cũng nên rót nhẹ tay, nước trà sẽ rất trong và đẹp
Để dễ dàng quan sát và kiểm soát chất lượng trà, nên pha trà bằng ấm thủy tinh hoặc ấm sứ.
Đây là hai chất liệu phản ánh trung thực chất lượng trà mà lại dễ vệ sinh, không bám mùi. Có thể dùng để pha rất nhiều loại trà khác nhau.
Cách bảo quản trà cho ngon thơm
Trà là loại sản phẩm rất nhạy cảm với không khí và dễ bị mất mùi. mất vị khi bảo quản không tốt.
Nếu chưa dùng đến bạn có thể bảo quản nó ở ngăn đông tủ lạnh khi nó còn túi hút chân không.
Nếu bạn đã mở ra, tốt nhất, hãy dùng nó trong vòng 15 ngày sau mỗi lần dùng
hãy đậy kín hoặc buộc chặt miệng túi để tránh ánh sáng không khí tràn vào.
Một số câu hỏi về Trà Shan Tuyết cổ thụ
Trà có chát không ? Chát đậm, ngọt hậu.
Uống có bị mất ngủ ? 40% không ảnh hưởng, 60% nói bị mất ngủ nếu dùng sau giờ chiều.
Có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ? Tiên Thiên Trà đạt đầy đủ các chứng chỉ an toàn vệ sinh thực phẩm.
Lầu đầu pha ngon mà lần sau pha dở ? 90% là do bảo quản, hãy xem lại hướng dẫn bảo quản.
Uống nhiều có tốt không ? Một số khách hàng nói họ bị cồn ruột khi uống nhiều
Sao nước trà màu đỏ ? Do nước trà ngâm và để quá lâu.
Màu nước như thế nào thì là trà ngon ? Màu nước vàng óng như màu mật ong báo hiệu trà ngon, 50% phẩm chất có thể khẳng định thông qua màu nước trà.
Pha xong để được bao lâu ? Không nên quá 6 tiếng.
Uống với đá được không ? Được, nhiều khách hàng thích pha đậm và uống với đá.
Sao trà không thơm ? Trà cũ hoặc để hở, hãy xem lại hướng dẫn bảo quản.
Công dụng của trà san tuyết cổ với sức khỏe con người
Trà San Tuyết có rất nhiều công dụng khác nhau đối với sức khoẻ con người. Tuy nhiên, công dụng nổi bật nhất của loại trà này là giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, thường được gọi là đặc tính chống ung thư. Trà Shan Tuyết hỗ trợ bạn duy trì một hệ miễn dịch khoẻ mạnh, ngăn ngừa tổn thương tế bào, protein chống vi khuẩn cao hơn ở những bạn hay uống trà. Ngoài ra, loại trà này cũng giúp bạn tăng sự tỉnh táo và tập trung. Vậy nên bạn hãy uống nó vào buổi sáng thay vì buổi tối nhé.
Trà Shan Tuyết Tiên Thiên ở Tả Thàng Lào Cai
Khác hẳn các vùng trà nói trên thì Trà Shan tuyết ở Tả Thàng, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai . do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên khai thác. Đây là vùng trà cổ thụ mới phát hiện nên còn nguyên sơ và mộc mạc của rừng chè cổ thụ Tây bắc. việc khai thác chưa bị tận thu như ở các vùng chè như Hà giang hay Suối Giàng. Nhận thấy những giá trị của vùng chè nơi đây Tiên Thiên Trà . đã cùng hợp tác với người dân bản địa của xã Tả Thàng để có phương án khai thác, bảo tồn nhằm phát triển ngành chè địa phương lâu dài mang lại lợi ích cho người dân địa phương.
Lịch sử cây trà cổ thụ ở Tả Thàng
Cây chè ở Tả thàng có những cây tuổi thọ tới gần 500 tuổi và nhiều cây cao tuổi hơn chưa xác định được niên đại. Lá chè ở những cây cổ thụ này to bằng cả bàn tay người hái, thân cây chè phải 2-3 người ôm mới xuể. Cây chè đa số mọc thành quần thể ở vị trí hướng Nam núi Tả Thàng rất thuận lợi về nắng và gió cho các phẩm trà Shan tuyết cao cấp như Bạch Trà và Trà Bạch Mẫu Đơn hay Hồng Trà loại tốt… Chất lượng lá chè thu hái từ các cây chè ở đây rất tốt. Tả Thàng còn là nơi du lịch lý thú vào mỗi độ xuân về hay vào thu hè, khí hậu vừa phải, nắng gió chan hòa và dòng sông Chảy nên thơ bên cạnh công trình thủy điện Bắc Hà là lý do khiến bao du khách mê mẩn mỗi khi đến. Xét về vùng nhiên liệu thì cây Chè ở Tả Thàng cho Trà chất lượng tốt hơn như vị hậu ngọt sâu, mùi thơm trong Trà có vị lúa mới như cốm non ở Làng Vòng Hà nội mỗi độ thu về.
Có lẽ do vậy mà các sản phẩm Trà shan tuyết của Tiên Thiên Trà chế biến từ nơi đây như Hồng Thiên Trà, Bạch Thiên Trà và Lục Thiên Trà cho chất lượng khác biệt hẳn những vùng nhiên liệu đã khai thác lâu năm ở vị hậu ngọt, hương lâu thơm, mùi mật ong rừng và vị chát nhẹ. Trong tương lai có lẽ vẫn còn nhiều phẩm Trà mới cần tạo ra từ vùng nguyên liệu chè đặc biệt này.
Trà shan tuyết Suối Giàng
Suối Giàng – địa danh thuộc xã Suối Giàng, Văn Chấn, Yên Bái. Xã Suối Giàng nằm ở độ cao 1.400 mét so với mực nước biển nên có khí hậu mát mẻ, trong lành. Trung tâm của xã nằm ở khu vực rừng núi hiểm trở, quanh co bởi những vách đá và rừng nguyên sinh. Không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp nên thơ, núi rừng hùng vĩ mà từ lâu nay, đây là địa danh nổi tiếng nhờ loại trà shan tuyết hàng trăm năm tuổi.
Lịch sử cây trà suối giàng
Nói về những trà shan tuyết Suối Giàng, lịch sử vẫn không chứng minh được chính xác nguồn gốc của nó, ấy vậy, vào những năm 1960 những nhà nghiên cứu của Việt Nam và thế giới đã xác định được độ tuổi của nó, những cây 100 năm tuổi thì hằng hà sa số, có những cây đến tận 300 năm, có cây hơn 400 năm tuổi mà vẫn trường tồn mãi với thời gian, mặc cho khí hậu khắc nghiệt, mặc cho xóm làng nghèo khó mà cây vẫn sống, vẫn sinh sôi mãnh liệt. Trà (chè) shan tuyết cổ thụ Suối Giàng là một trong những loại trà tồn tại lâu đời nhất Việt Nam, gắn liền với bao thế hệ cha ông từ nhiều đời, không một ai biết, không một ai dám khẳng định vì sao có sự xuất hiện của loại trà này, trà vừa là bạn, vừa là truyền thống gắn liền với mảnh đất Suối Giàng nói riêng và đất trời Tây Bắc nói chung.
Hương vị của trà shan tuyết Suối Giàng rất đặc trưng, không giống như các vùng chè cổ thụ khác. Cũng là tiền chát dịu, hậu ngọt rất sâu nhưng cho vị nhẹ nhàng hơn các vùng khác.
Trà shan tuyết Tà Xùa
Tà Xùa là một xã thuộc huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, đây cũng chính là nơi giáp ranh giữa hai tỉnh Sơn La và Yên Bái. Đỉnh Tà Xùa với độ cao khoảng 2800m so với mực nước biển, là một trong những ngọn núi cao nhất Việt Nam. Nơi đây nổi tiếng với các phượt thủ săn mây, khí hậu mát mẻ quanh năm, mây mù giăng kín lối, mờ mờ ảo ảo như trong truyện tranh. Ngoài ra không thể không nhắc đến đặc sản làm nên thương hiệu, chính là chè Tà Xùa – gọi đầy đủ là trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa.
Hương vị trà Tà Xua
Trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa mang những hương vị mà bất cứ ai thử qua cũng phải nhớ về chốn trời mây này. Trong hương vị trà (chè) cổ thụ, bạn có thể nhận ra đâu đó mùi hương khói bếp ngấm vào từng sợi trà. Hương thơm lâng lâng ngào ngạt phảng phất đến lạ, hãy nghĩ về vùng đất nơi đây thì bạn mới có thể chiêm nghiệm được hết vị ngon của trời này. Chè Tà Xùa theo cảm nhận cá nhân tôi sẽ chát hơn trà Suối Giàng một chút. Nhấp 1 ngụm trà, vị chát lan tỏa dễ chịu và dần kết thúc bằng vị ngọt còn đọng lại nơi cổ họng, thật thú vị…
Chất lượng trà tà Xua
Những thứ đã làm nên hương vị trà cổ thụ chính là tạo hóa – thiên nhiên đã ban tặng cho vùng núi Tà Xùa những giọt sương, những tuyết trắng, những cây trà cổ thụ bất khuất với không gian và thời gian, đặc biệt là đôi bàn tay những người con Tây Bắc, cụ thể là những người H’Mong sống thật thà, chân chất, chăm chỉ từ giai đoạn hái trà, chụm củi, lên lửa, sao trà và đi đóng gói đều được thực hiện hết sức nghiêm ngặt và thủ công hoàn toàn, tuy những dụng cụ hỗ trợ toàn là những vật thô sơ, tầm thường, ấy vậy mà họ lại làm nên được thứ tuyệt tác mang tên trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa.
Trà san tuyết Hà Giang
Cũng như Suối Giàng, Sơn La thì Hà Giang không chỉ là điểm đến nổi tiếng với những dãy núi cao nghìn mét mà còn được biết đến với rừng trà (chè) cổ thụ trăm năm. Trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang được xem là một trong những loại cây quý hiếm, cần được giữ gìn và phát huy…
Hà Giang còn nổi tiếng khi nhắc đến Phìn Hồ và điều đầu tiên mà người ta quan tâm nhất đó là những cây trà shan tuyết cổ thụ lâu đời, đây không chỉ là đặc sản mà còn là người bạn, là linh hồn của người dân nơi đây. Những cây trà shan tuyết Phìn Hồ không biết có từ khi nào, đến những già làng cũng thốt ra một câu: “Từ lúc cha sinh mẹ đẻ đến giờ thì đã thấy nó sừng sững thế rồi”. Thật vậy, không ai biết được chính xác loại trà này có từ khi nào, nhắc đến trà shan tuyết phải nói đến sự trường tồn của thời gian, những cây trà nơi đây hàng trăm năm tuổi trải qua rất nhiều thế hệ con cháu, những cây lâu năm thân to, 2 – 3 vòng tay ôm không hết, những cây cao hàng chục mét, tán lá rộng, mọc theo từng khóm, những tán cây trà cổ thụ như chở che, ôm trọn những mái nhà nhỏ của bản Phìn Hồ.
Trà shan tuyết Hà Giang vẫn cho bạn hương vị đặc trưng đó là tiền chát và hậu ngọt rất sâu nhưng vẫn mang 1 nét rất đặc trưng bởi hương thơm của nó.
———————————————————— Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trà Tiên Thiên
Địa chỉ: Tòa nhà Emime – Số 5 ngõ 23 Lê Văn Lương – Nhân Chính – Thanh Xuân – Hà Nội
Hotline: 08.1255.1368
Website:tienthientra.vn