Chè Shan Tuyết Cổ Thụ Là Gì ? trà shan hay còn gọi là chè Shan tuyết là loại trà có búp to màu trắng xám, dưới lá trà có phủ 1 lớp lông tơ mịn, trắng nên người dân gọi là trà tuyết. Trà Tuyết Shan có mùi thơm dịu, nước vàng sánh màu mật ong. Trà được chế biến theo phương pháp thủ công của người dân tộc Mông, Dao.
tìm hiểu thêm >>> Trà shan tuyết là gì
Cây trà là loại cây cổ thụ, mọc cao đến vài mét, khi hái trà phải trèo hẳn lên cây. Có những gốc trà vài người ôm không xuể. Nằm ở khu vực có độ cao, mây mù bao phủ quanh năm, sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn cùng với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tạo cho Trà Shan tuyết có chất lượng tốt. Trà Shan Tuyết thông thường được canh tác hoàn toàn tự nhiên không sử dụng bất cứ một hóa chất hay phân bón nên được xem là trà sạch.
Trà san tuyết cổ thụ là gì? Shan Tuyết là loại trà đặc sản đặc trưng của Trà Việt Nam, được mệnh danh là “đệ nhất danh trà Việt”. Do sinh trưởng hoang dã tại những vùng núi cao ở miền Tây Bắc Việt Nam với khí hậu lạnh và sương mù bao phủ quanh năm, độ cao 800m đến 2800m so với mực nước biển, tốc độ sinh trưởng của chè Shan Tuyết thường chậm hơn so với chè thường. Tuy nhiên, chính môi trường sống hoang dã, không có tác động của con người này lại giúp cho cây trà có tuổi thọ rất cao, từ 100 đến 1000 năm tuổi và vươn mình thành những cây cổ thụ to lớn.
Trà Shan Tuyết gồm những loại gì? Nói về vùng Trà cổ thụ ,hiện nay ở nước ta có khá nhiều vùng và tất cả đều ở Tây Bắc. Một số tỉnh có trà shan tuyết có thể kể tới Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hòa Bình… (hầu khắp các tỉnh Tây Bắc luôn!) Tuy nhiên để đi vào khai thác hiệu quả thì chỉ có 1 số địa phương như Suối Giàng (Yên Bái), Tây Côn Lĩnh (Hà Giang) và Tà Xùa (Sơn La) và những nơi đây những nghệ nhân trà cũng khéo léo trong việc tuyển chọn và chế biến trà nhất.
Tuy nhiên, điểm danh 1 số danh Trà Shan Tuyết chúng tôi xin để bài sau. Còn bài này chúng tôi chỉ xin phân cấp trà tuyết dựa theo cách thu hái và chế biến.
Dụng cụ: Ấm tử sa dung tích 200ml ( không nên pha trà vào ấm có dung tích quá lớn, vật liệu làm ấm giữ nhiệt kém và nắp ấm không chặt khít, bộ phận lọc ở trong ấm to, thưa).
Dụng cụ lọc trà (bằng inox hoặc sứ có lưới).
Bình chứa nước trà (bằng sứ, đất nung hoặc thủy tinh).
Nước đun sôi.
Thìa đong trà (dung tích 20ml tương đương khoản 6gr trà).
Khi trà chín, rót toàn bộ lượng nước trà ra bình chứa, qua một dụng cụ lọc trà (chỉ giữ lại một lượng nhỏ nước cốt trà trong ấm) và châm trà ra chén để thưởng thức. Cùng lúc đó rót thêm 150ml nước sôi vào ấm trà và đợi 15s phút để có tuần trà tiếp theo.
Trà được cho ra bình chứa trước khi rót ra chén sẽ đều màu, đều vị. tránh hiện tượng chén được rót trước sẽ nhạt vị hơn chén được rót sau. Mặt khác, không nên ủ trà trong ấm quá lâu sẽ làm nước trà biến màu.
Nếu không có bình đựng nước trà đã pha, khi châm trà ra chén. bạn lưu ý rót trà lần lượt vào các chén, mỗi lượt chỉ rót 1/3 – ½ chén rồi quay lại rót lượt tiếp theo cho đến khi đầy chén.
Trên đây là cách pha trà Tuyết Shan Cổ Thụ với lượng trà và nước vừa đủ cho ấm nhỏ. 3-4 người uống, nếu pha trong ấm to hơn, có thể điều chỉnh lượng trà và nước, tùy khẩu vị đậm nhạt.